Góc của mẹ

10 LỢI ÍCH KHI CHO TRẺ HỌC NGOẠI NGỮ SỚM

Việc có nên cho trẻ học ngoại ngữ ngay từ nhỏ hay không đã khiến không ít những phụ huynh có trẻ nhỏ phải đau đầu, chính vì vậy đã có rất nhiều nghiên cứu trên toàn thế giới được thực hiện để tìm hiểu về điều này và dưới đây là kết quả:

 1. GIÚP BÉ HỌC NGÔN NGỮ MỘT CÁCH TỰ NHIÊN

 

Khoảng thời gian khi trẻ còn nhỏ là lúc thích hợp để trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ vì khi đó trẻ có thể tiếp thu một cách tự nhiên nhất và điều đó sẽ mất dần khi trẻ lớn lên. Trẻ sẽ học rất nhanh và tiếp thu kiến thức một cách thực sự dễ dàng với giáo viên bản ngữ. Chính vì những điều đó mà giai đoạn này trở nên thực sự quan trọng mà các phụ huynh cần đặc biệt lưu ý không nên bỏ qua khi có trẻ nhỏ.

 

 1. NGHE, NÓI CHUẨN NGAY TỪ ĐẦU
  Bên cạnh khả năng tiếp thu bài giảng nhanh, việc cho trẻ bắt đầu học ngoại ngữ sớm còn giúp trẻ có thể nghe và nói chuẩn một cách tự nhiên theo giáo viên bản ngữ ngay từ đầu. Ở giai đoạn này trẻ thường xuyên bắt chước ngữ điệu, ngữ âm khi nghe, nhìn thấy và điều đó giúp trẻ có khả năng học nghe và nói tốt hơn người lớn rất nhiều. Chỉ cần sau một thời gian học thôi cha mẹ sẽ phải ngạc nhiên với khả năng nói ngoại ngữ trôi chảy của trẻ.

 

 1. BÉ DỄ GIAO TIẾP, TỰ TIN HƠN

Trong quá trình học ngoại ngữ, các giáo viên bản ngữ thường xuyên trò chuyện với bé và tạo những trò chơi thực sự khiến trẻ hứng thú, giúp bé có cơ hội giao tiếp với tất cả các bạn cũng như anh chị và giáo viên. Chính vì những điều đó học ngoại ngữ không chỉ đơn giản là học một thứ tiếng, nó còn giúp những bé nhút nhát tự tin và mạnh dạn hơn rất nhiều.

 

 1. HỌC CÁC NGOẠI NGỮ KHÁC DỄ DÀNG

Khi trẻ còn nhỏ khả năng ghi nhớ và phát âm đối với hai thứ tiếng là như nhau. Trẻ có thể học ngôn ngữ nước ngoài một cách tự nhiên như tiếng mẹ đẻ. Vào giai đoạn khi trẻ bắt đầu tập nói, cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ học song ngữ để tiếp nhận được 2 ngôn ngữ một cách tự nhiên và dễ dàng nhất. Vì vậy, ba mẹ hãy dậy trẻ ngoại ngữ càng sớm càng tốt nếu muốn trẻ học dễ dàng và nhanh chóng.

 

 1. TỐT CHO NÃO BỘ

Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu cho trẻ tiếp xúc nhiều hơn 1 ngôn ngữ, não bộ của trẻ sẽ phát triển tốt hơn so với bạn  cũng cao hơn.

Cũng giống như năng khiếu, não bộ của trẻ thường phát triển mạnh nhất vào những năm đầu đời, hỗ trợ đặc biệt cho khả năng học ngôn ngữ của trẻ. Vì vậy, nếu cha mẹ cho trẻ học sớm sẽ kích thích não bộ hoạt động tốt hơn, giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy, phân tích, suy luận và hỗ trợ cho việc học toán sau này.

 1. TRẺ CÓ CHỈ SỐ THÔNG MINH (IQ) CAO HƠN

Năm 2004, tạp chí Nature (tạp chí khoa học danh tiếng của Mỹ) đăng một nghiên cứu có tính đột phá trong lĩnh vực ngôn ngữ, chỉ ra rằng những trẻ biết ngoại ngữ sớm có mật độ chất xám trong não cao hơn so với những trẻ không được học ngoại ngữ. Tiến sỹ Ellen Bialystok của đại học York Toronto, Canada (người đã đoạt giải Killam về khoa học xã hội năm 2010) trả lời thời báo NewYork ngày 30/5/2011 cũng khẳng định: Trẻ được học ngoại ngữ sớm có khả năng giải quyết các tình huống phức tạp nhanh hơn và tốt hơn các trẻ không được học ngoại ngữ.

 1. TĂNG CHỈ SỐ TRÍ TUỆ CẢM XÚC (EQ)

Bản chất của ngôn ngữ là giao tiếp, nên khi bé học Tiếng Anh sẽ phải luyện luôn cả cách nói chuyện, chơi đùa với các bạn học, tương tác với thầy giáo bằng ngôn ngữ mới. Chính điều này sẽ giúp bé tự tin, mạnh dạn hơn trước mọi người.

 1. TRẺ CÓ NHIỀU CƠ HỘI VÀ THỜI GIAN ĐỂ HỌC TẬP HƠN

Nghe qua thì có vẻ vô lý nhưng đó là sự thật, vì trên thực tế tiếng Anh là một môn học bắt buộc và quan trọng trước sau gì con bạn cũng phải học tiếng Anh. Bằng việc cho bé học tiếng Anh từ nhỏ, trẻ sẽ có thêm nhiều thời gian sau nay tập trung vào những môn Toán, Lý, Hóa,…

 1. TRẺ CÓ TẦM NHÌN RỘNG HƠN VÀ HIỂU BIẾT NHIỀU HƠN VỀ THẾ GIỚI

Đã có nhiều nhà khoa học cho rằng, ngôn ngữ làm nền văn hóa. Chính vì vậy, học ngôn ngữ không chỉ đơn giản để giao tiếp mà còn là biết thêm về văn hóa của một đất nước.

 1. TRẺ CÓ CƠ HỘI HỌC TẬP VÀ NGHỀ NGHIỆP TỐT HƠN TRONG TƯƠNG LAI

Nếu bạn muốn con bạn được đi du học nước ngoài vào các trường danh tiếng, cũng như được làm ở các công ty nước ngoài hàng đầu trên thế giới thì bạn hãy đầu tư cho con học ngoại ngữ ngay từ bây giờ. Xu hướng trở thành công dân toàn cầu là xu hướng tất yếu, giỏi ngoại ngữ là chìa khóa mở ra một tương lại rông mở và tươi sáng cho con bạn.